สวัสดีลมฝนครับ

posted on 23 Jul 2008 20:42 by pet4hug in VetClinic

เข้าหน้าฝนอีกแล้วนะครับ หวังว่า สายฝนแสนเย็นคงจะช่วยลดความร้อนระอุของอุณหภูมิการเมืองไทย และเศรษฐกิจโลกได้บ้าง บางทีอะไรหลาย ๆอย่างที่คนเราเจอในชีวิต มันก็เป็นเช่นนั้นเองเนาะ บางอย่างเราลงมือกระทำเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้บ้าง บางอย่างก้ต้องปล่อยไปตามลม ตามฝน เพราะอยู่นอกเหนือขอบเขตที่เราจะทำอะไรได้

 ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้แหละครับ ที่ร่างกายของสัตว์เลี้ยงของเรามักจะอ่อนแอลง เพราะความเครียดกับการเปลี่ยนอากาศรอบตัว ซึ่ง บรรดาเชื้อโรคก็จะฉกฉวยโอกาสบุกรุกทำร้ายเพื่อนรักสี่ขาของเราก้นก็คราวนี้นะครับ

โรคที่พบบ่อยช่วงนี้ ก็มักจะเป็น โรคลำไส้อักเสบติดต่อในสุนัข ซึ่งมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสนะครับ โดยทั่วไป ก็มาจากเชื้อที่ชื่อว่า พาร์โวไวรัส และบางที ก็มาจากเชื้อโคโรนาไวรัส บางหนหนักกว่านั้น มันมากันสองพลังเลยครับ น้องหมาก็ร่อแร่ไปตามระเบียบ

อาการหลัก ๆที่มักพบ ก็จะเป็นอาการของระบบทางเดินอาหาร เช่น อาเจียน เบื่ออาหาร ท้องเสียรุนแรง ถึงขั้นถ่ายเป็นมูกเลือดเหม็นคาวกันเลย สีของอึก็จะคล้าย ๆีของกาแฟ แต่คาวสุด ๆ ถ้าเจอ ต้องรีบพาไปให้หมอใกล้บ้านรักษาโดยด่วน  เพราะสัตว์มักจะเสียชีวิตจากภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรง เสียน้ำและแร่ธาตุออกจากร่างกายจนร่างกายไม่สามารถฟื้นตัวมาสร้างภูมิใด ๆมาสู้โรคนี้ได้ ในลูกหมา บางครั้ง ไปสวรรค์เร็วมาก เพราะกล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลวจากการติดเชื้อ

แต่ ...ปัจจุบัน ป้องกันได้แล้ว โดยการทำวัคซีนในลูกหมา อายุตั้งแต่ 4 - 6 สัปดาห์ เป็นต้นไป ในหมาโตก็ควรทำการฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภููมิคุ้มกันทุก ๆ ปีเน้อ

หมอมิ้น บ้านรักษาสัตว์ 

Comment

Comment:

Tweet